Biến tần DTL sản xuất cám viên công nghiệp

Biến tần DTL sản xuất cám viên công nghiệp cho chăn nuôi gia xúc gia cầm, cá tôm,… Biến tần ứng dụng trong sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp đem lại hiệu quả rất cao. Giúp tiết kiệm điện, bảo vệ máy móc,…

1. Vai trò, tầm quan trọng của dây chuyền sản xuất cám viên tự động

Dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung, dây chuyền sản xuất cám viên nói riêng là hệ thống có vai trò và tầm quan trọng rất lớn đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn cho gia súc, gia cầm. Sự góp mặt của những thiết bị này sẽ không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn tối ưu hóa chi phí để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Ưu điểm nổi bật của dây chuyền sản xuất cám viên chính là khả năng tự động hóa ở các khâu.

2. Dây chuyền thiết bị sản xuất cám viên hoạt động như thế nào?

Dây chuyền thiết bị sản xuất cám viên 3A500kg/h hoạt động như thế nào? là sự tò mò của khá nhiều khách hàng khi quan tâm đến dây chuyền sản xuất cám viên tại 3A. Từ nguyên liệu thô ban đầu như: hạt ngô, hạt đậu tương, hạt gạo, lát khoai sắn đã phơi hoặc sấy khô, cá khô, men vi sinh… qua hệ thống dây chuyền sản xuất cám viên đã được thiết lập theo quy trình: Bước đầu tiên là nghiền nhỏ, sau đó đến công đoạn phối trộn, ép viên và cuối cùng là sấy khô sẽ cho ra những viên cám thành phẩm đã được nén chặt đồng đều kích thước 3mm – 4mm và được sấy khô có thể bảo quản được trong thời gian dài.

3. Dây chuyền sản xuất cám viên công nghiệp cho gia súc, gia cầm gồm những thiết bị nào?

Dây chuyền thiết bị sản xuất cám viên là tổ hợp một chuỗi các loại thiết bị khác nhau được sắp xếp khoa học và hợp lý để tạo thành dây chuyền sản xuất cám viên khép kín năng suất cao. Các thiết bị trong dây chuyền được sắp xếp lần lượt theo quy trình sản xuất viên cám làm thức ăn chăn nuôi:

Dây chuyền thiết bị sản xuất cám viên gồm những thiết bị sau:

 • Vít tải 
 • Máy nghiền cám 
 • Cyclone thu bụi có gắn dàn phun sương.
 • Máy trộn cám
 • Vít tải kết nối giữa máy trộn cám và ép cám.
 • Máy ép cám viên trục đứng 
 • Máy sấy băng tải 
 • Đặc biệt là Biến tần DTL

Biến tần DTL sản xuất cám viên công nghiệp cho chăn nuôi gia xúc gia cầm, cá tôm

Vít tải có biến tần DTL

Vít tải có nhiệm vụ vận chuyển nguyên liệu đưa lên phễu nạp liệu của máy nghiền cám. Tự động hóa khâu trung chuyển nguyên liệu, giúp người dùng cắt giảm nhân công thực hiện công đoạn này. Vít tải được thiết kế đặt chìm dưới sàn, sao cho miệng phễu vào của vít tải bằng với mặt đất, nguyên liệu được cào vào phễu chứa hoặc được đổ đầy phễu chứa để cấp liệu dần dần lên máy nghiền. Vít tải giúp cho lượng nguyên liệu xuống máy nghiền vừa phải và ổn định, không gây hiện tượng quá tải hay thiếu tải.

Máy nghiền cám 

Máy nghiền cám có khả năng nghiền các loại hạt ngũ cốc. Như hạt ngô, hạt thóc, đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… thành dạng cám với năng suất cao, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công.

Động cơ nguồn điện sử dụng 380V, mạnh mẽ kết hợp với lưới sàng được bố trí trong máy, giúp nguyên liệu đầu ra đồng đều về kích thước và đạt năng suất yêu cầu.

Cyclone thu bụi 

Cyclone thu bụi có gắn dàn phun sương có nhiệm vụ tiếp nhận nguyên liệu đã nghiền thô từ máy nghiền đưa vào máy trộn cám. Máy vừa có chức năng vận chuyển nguyên liệu từ máy nghiền và thu bụi giảm ô nhiễm trong môi trường nhà xưởng, giảm thiểu việc lãng phí nguyên liệu khi bị thất thoát ra ngoài không khí.

Máy trộn cám 

Máy trộn cám được thiết kế với thùng trộn cực lớn. Trong thùng có trục trộn với các cánh xoắn to, khỏe, có thể dễ dàng đảo đều số lượng nguyên liệu rất lớn một cách nhanh chóng. Máy trộn cám được thiết kế hệ thống phun sương nhằm mục đích bổ sung lượng ẩm cần thiết cho nguyên liệu bột cám trước khi được chuyển sang máy ép cám viên.

Vít tải 

Vít tải được thiết kế phễu chứa liệu làm nhiệm vụ chứa toàn bộ nguyên liệu mà máy trộn sau khi đã trộn xong. Cánh đảo trong phễu chứa liệu giúp nguyên liệu đã trộn không bị bết dính trong phễu khi chờ được vận chuyển lên vít tải. Vít tải có nhiệm vụ vận chuyển hỗn hợp cám sau trộn đưa lên phễu nạp liệu của máy ép cám viên trục đứng.

Máy ép cám

Máy ép cám viên trục đứng sử dụng động cơ 30Kw. Với tốc độ trục chính lên tới 1450 vòng/phút, sử dụng dòng điện 3 pha 380V. Động cơ mạnh mẽ kết hợp với quả lô ép bằng thép đặc biệt. Máy có năng suất ép cám viên vượt trội.

Máy sấy băng tải

Máy sấy băng tải là thiết bị cuối cùng trong dây chuyền sản xuất cám viên. Có nhiệm vụ sấy khô nguyên liệu cám viên vừa được ép xong. Giúp cám viên được bảo quản lâu hơn trong một thời gian nhất định, tránh tình trạng cám viên bị mốc. Máy sấy băng tải được thiết kế 3 tầng với buồng sấy có độ dài khoảng 4M. Băng tải chịu nhiệt Teflon sử dụng bền bỉ, không dễ bị hư hỏng trong môi trường nhiệt độ sấy cao. 

4. Những ưu điểm nổi bật của dây chuyền sản xuất cám viên tự động

Có thể nói, dây chuyền sản xuất cám viên công nghiệp cho gia súc, gia cầm 3A500kg/h là trợ thủ đắc lực của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi khi sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật như quy trình sản xuất cám lợn khép kín, mức độ tự động hóa cao, tạo ra thành phẩm chất lượng cao… 

3.1. Vận hành khép kín

Đổ các nguyên liệu như cám bột, ngô hạt, bột cá khô… vào dây chuyền. Sau đó thu gom cám viên thành phẩm ở dạng viên nén hoặc sấy khô để đóng vào bao. Với một quy trình khép kín hoàn toàn.

3.2. Mức độ tự động hóa cao

Quy trình sản xuất cám viên của dây chuyền có mức độ tự động hóa rất cao. Sau khi nguyên liệu dạng thô được đưa vào phễu nạp của máy nghiền cám. Thiết bị này sẽ nghiền nhuyễn nguyên liệu thành dạng cám có kích cỡ đồng đều và độ mịn cao. Kế đến, cám sẽ được quạt gió thổi lên cyclone để đưa vào máy trộn cám đồng thời thu bụi. Nhằm làm giảm ô nhiễm môi trường nhà xưởng cũng như giảm thất thoát nguyên liệu ra ngoài không khí.

Ở bước tiếp theo, cám sẽ được máy trộn đảo đều trong khoảng từ 5 đến 10 phút nhằm tạo ra những viên cám có chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng chuẩn nhất. Hỗn hợp cám sau khi được trộn đều sẽ qua cửa xả tự động và theo băng tải trục vít đưa vào máy ép cám viên trục đứng. Lúc này, cám hỗn hợp sẽ được ép để tạo hình thành những viên cám dạng nén có hình dáng đồng đều rất đẹp mắt.

3.3. Tạo ra thành phẩm có chất lượng cao

Cám viên do hệ thống máy sản xuất cám viên tạo ra có hình dáng đẹp mắt. Kích cỡ đồng đều với chiều dài dao động từ 3mm đến 4 mm. Trộn kỹ lưỡng nên cám viên thành phẩm đảm bảo đúng tỉ lệ phối trộn. Đồng thời hàm lượng dinh dưỡng ở mức cân đối và tương đồng.

4. Lợi ích Biến tần DTL sản xuất cám viên

Biến tần trong Dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc giúp:

 • Sản phẩm đều được chạy thử và kiểm tra khi bàn giao cho khách hàng.
 • Tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cho quá trình sản xuất cám viên.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Đạt lợi nhuận cao nhờ sản phẩm có chất lượng ổn định, đồng đều cũng như năng suất cao.

Bài viết liên quan